Trên tay Samsung Galaxy Note 7: Vuông hơn, bo mượt hơn, màn hình, chống nước, cam như S7 Edge

Note 7 mang những tính năng mới cũng như những tính năng được xem là ưu điểm của S7 trong một thiết kế nam tính hơn, đậm chất dòng Note hơn. Những cái mới thì chúng ta có nổi bật nhất là khả năng nhận dạng mống mắt làm bảo mật bên cạnh nhận dạng vân tay. Tiếp theo đó là khả năng dịch của Spen, tức là khi đang xem web hay tài liệu mà bạn muốn dịch từ nào đó thì Spen có thể giúp bạn, có cả từ điển Anh Việt với data do Lạc Việt cung cấp. USB-C là một cái đơn giản nhưng mang lại trải nghiệm nhiều cho người dùng.
 


Những điểm mà Note 7 thừa hưởng của S7 có camera, khả năng chống nước bụi tiêu chuẩn IP68. Màn hình 5"7 độ phân giải 2k, công nghệ Amoled, thiết kế sườn nhôm hai mặt kính.

Nhận dạng mống mắt (Iris):
Nhận dạng khá nhanh, thiết lập đơn giản. Có thể kết hợp với Samsung Pass để bảo mật thanh toán,login... bình thường không cần Samsung Pass thì anh em vẫn có thể dùng Iris để login máy, bảo mật thư mục hình, danh bạ và vài cái khác, mình nghĩ Samsung sẽ cập nhật cái này khi chính thức bán ra.

Thử nghiệm dận dạng mốt mắt để mở máy khá nhanh từ lúc nó nhận cho đế lúc mở. Tuy nhiên để kích hoạt Note 7 nhận thì bạn cần phải mở khóa rồi nhìn vào máy ở khoảng cách khuyến khích (25cm đến 30cm). Rõ ràng là vân tay vẫn nhanh hơn để mở khóa máy hay các hoạt động cần bảo mật khác. Ngoài ra máy cũng khuyến cáo các trường hợp có thể làm cho nhận dạng mống mắt không tốt như trời quá sáng, bạn đeo kính hoặc đeo kính áp tròng...

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-23.jpg


Spen tra từ:
Có lẽ đây là tính năng mà mình thích nhất ở Note 7 và mong rằng không cần SPen nó cũng tra được (bằng ngón tay). Từ điển được trang bị trên điện thoại cũng như máy tính của Apple rất lâu rồi, nhưng trên iOS chúng ta không có từ điển Anh Việt. Note 7 sử dụng dữ liệu từ điển Anh Việt của Lạc Việt cũng như rất nhiều dữ liệu từ điển khác mà anh em có thể tải về được. Đó thực sự là công cụ hữu ích cho anh em hay đọc sách, báo ngoại văn.

Đầu bút cũng được làm lại với kích thước nhỏ hơn nhiều (0.7mm so với 1.6mm) so với đầu bút của Note 5. Dĩ nhiên là không còn hiện tượng kẹt bút nếu bạn đút ngược. Mình chưa thử cái này nhưng không lý do gì nó kẹt lại hihihi


Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-28.jpg
Đầu bút 0,7cm so với 1,6cm của Note 5. Đầu nhỏ hơn cho phép chúng ta vẽ những nét nhỏ hơn.

Cổng kết nối USB - C:
Cổng kết nối này không chỉ mang lại trải nghiệm cắm sync/sạc không cần nhìn mà còn mang lại khả năng sạc nhanh, trao đổi dữ liệu nhanh hơn. Mình đang dùng cả ba chuẩn kết nối Lightning, USB-C và MicroUSB. Chỉ cần cái tiện ích cắm không cần nhìn thôi thì USB-C cũng đáng giá hơn 42 lần so với MicroUSB.

Samsung nói họ tặng một sợi cáp với đầu đổi MicroUSB sang USB-C trong hộp Note 7 khi bán ra, nên bạn có thể vẫn dùng chung với các máy cũ được. Có thể là một đề nghị hay, nhưng mình thì không thích lắm vì đầu cáp sẽ không đẹp và lỏng lẻo.
Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-4.jpg
Note 7 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung trang bị cổng giao tiếp USB-C. Cổng USB-C hơi lệch xuống dưới chứ không nằm ngay giữa.

Thiết kế và hoàn thiện: 
4 góc của Note 7 được bo cong ít hơn và đó là lý do bạn sẽ cảm thấy nó nhìn nam tính hơn, mạnh mẽ hơn những chiếc S7 hay S7 Edge. Tuy nhiên nhìn sát lại chút thì Samsung làm Note 7 với những đường nét mượt hơn và ít gồ ghề hơn so với cả S7 hay Note 5.

Hai mặt kính trên và dưới đều cong ở mép và đều gặp sườn máy nhỏ ở giữa. Các điểm gặp này được hoàn thiện khá tốt nên cảm giác cầm rất liền lạc.

Cầm Note 7 trên tay cảm giác mềm hơn và nhẹ hơn nếu so với S7 hay Note 5. Mình không rõ Samsung có dùng loại nhôm khác hay chỉ đơn giản là thiết kế khác nên mang lại cảm giác cầm khác.

Rất bám vân tay nhé, tương tự như S7 và S7 Edge. Tất cả các máy đều bám vân tay nên anh em sẽ tập thói quen mang theo khăn giấy hoặc khăn microfiber bên mình để lau.
Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-5.jpg
Hai mặt kính đều cong mép. Nhìn từ mặt trước cho thấy màn hình có mép rất mỏng. Hai mép màn hình cùng với sườn kim loại tạo thành một đường liền lạc, mượt mà.

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-3.jpg
4 góc vông hơn làm cho máy nhìn mạnh mẽ hơn S7 hay S7 Edge vốn có 4 góc bo rất mạnh.

Camera:
Samsung nhấn mạnh đến khả năng HDR của camera cũng như khả năng thể hiện nội dung HDR của màn hình Note 7. Họ nói Camera của Note 7 giống loại dùng trên S7 nên mình không tìm hiểu thêm. Về khả năng hiển thị HDR thì Amazon sẽ lần đầu tiên cung cấp nội dung HDR lên trên thiết bị di động là Note 7. Thực sự mình không thấy điều này quan trọng lắm, nhất là đối với anh em dùng Note 7 ở Việt Nam. Dù gì thì Camera của S7 cũng rất tốt rồi.
Samsung-Galaxy-Note-7-Cam-Tinhte.jpg
Giao diện chụp hình chính ở chế độ bình thường

Samsung-Galaxy-Note-7-Cam-Tinhte-2.jpg
Các chế độ chụp hình khác nhau. Pro và Live broadcast là hai tính năng mình thích nhất. Trong đó Live broadcast cho phép bạn tường thuật trực tiếp video lên Youtube qua camera của Note 7.

Samsung-Galaxy-Note-7-Cam-Tinhte-3.jpg
Giao diện chụp hình pro. Chúng ta có thể điều chỉnh: ISO, tốc độ chụp, EV+_, màu, White Balance và điểm nét.

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-13.jpg
Cụm camera phía sau của Note 7 vẫn giống những chiếc Galaxy khác, lồi nên chút so với mặt phẳng sau của máy, viền dày và có bộ flash tích hợp cảm biến đo nhịp tim phía sau. Có lẽ Note 7 là chiếc điện thoại trang bị nhiều cảm biến nhất hiện nay.

Về cấu hình thì máy mình trên tay sử dụng SoC Snapdragon 820, RAM 4GB, bộ nhớ trong 64GB, màn hình 1440x2560 (2k), pin 3500mAh. Ngoài ra mình còn nhận được bảng cấu hình chính thức của Samsung gửi như hình dưới với SoC ở Việt Nam là của Samsung chứ không phải của Qualcomm.

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-39.jpgSamsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-40.jpg
Note7VN.png

Các thông tin và hình ảnh khác mà anh em có thể lưu ý:

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-7.jpg
Bút vẫn nhét ở phía trái của máy. Đầu bút là nút bấm, bấm vào nó bật ra rồi rút bút ra, tương tự như Note 5.

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-11.jpg
Loa thoại phía trước vẫn xấu giống như từ lâu lắm rồi

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-12.jpg
Phần nhựa chia đôi khung máy để tách ăng ten nằm bên trên. Đối diện là khe SIM có tích hợp khe thẻ nhớ. Hầu hết các máy Android trên đời hiện nay đều có thiết kế như thế.

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-32.jpg
Các tiện ích của màn hình cong

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-8.jpg
icon được vẽ lại đơn giản hơn, nhạt màu hơn

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-14.jpg
Samsung vẫn giữ app draw như là thiết lập mặc định thay vì bỏ đi như nhiều hãng khác.

Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-24.jpg
Từ điển hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau.