Lý do Apple nên giữ lại nút Home trên iPhone 7

Bạn thích sử dụng phím Home vật lý hay cảm ứng trên iPhone?

Bạn thích sử dụng phím Home vật lý hay cảm ứng trên iPhone? (Ảnh minh họa)

Trong suốt thời gian qua, có rất nhiều nguồn tin đều khẳng định phím Home vật lý trên iPhone 7(tạm gọi) sẽ được thay thế bằng phím cảm ứng đời mới, tương tự như trên smartphone Android hiện nay.

Việc thay thế nút Home vật lý bằng cảm ứng cũng có nhiều mặt rất tích cực của nó, chẳng hạn như tiết kiệm được không gian trống trên màn hình cũng như viền màn hình được chế tác mỏng hơn trước.

Chưa kể, phím Home vật lý cần xài kỹ, nếu không khéo phải mang đi sửa chữa mất thời gian và tiền bạc, nhiều khi không may còn bị "luộc đồ" oan mạng.

Cái gì cũng vậy, có khen phải có chê, đâu phải ai cũng thích phím Home cảm ứng, chưa kể là iFan trước nay đã quen sử dụng phím vật lý rồi. Vô tình mình thấy được một bình luận của độc giả Nguyễn Cương nhận xét về sự thay đổi này của iPhone 7: "Có người khuyên dùng iPhone chơi game sẽ không lo chạm tay vào phím cảm ứng giống Android, giờ iPhone mà ra kiểu này thì biết làm sao?"

Bên cạnh đó, phím Home cảm ứng không mang đến cảm giác phản hồi xúc giác thật như trên loại vật lý mà mỗi khi bạn dùng lực nhấn xuống. Mặt khác, giới thạo tin cho biết, khác với iPhone 6 và 6s, dù vẫn là phím Home dạng tròn và cảm biến vân tay, nhưng Apple đã trang bị thêm một bộ rung phản hồi.

Nhờ thế, phím Home cảm ứng trên iPhone 7 chỉ cần chạm tay vào là đã có thể hoạt động thay vì phải nhấn xuống mỗi khi dùng, nhưng vẫn rung nhẹ tạo cảm giác giống như bấm phím cứng thật.

 

Dưới đây là 3 lý do mà trang Techradar cho rằng Apple không nên loại bỏ phím Home vật lý trên iPhone 7 cũng như các đời iPhone sau này.

1. iPhone phải có "chất" riêng khi so với smartphone Android

Thậm chí ở phân khúc tầm trung, hoặc cận cao cấp, bất chợt kể tên những chiếc smartphone hiện nay có viền màn hình siêu mỏng quả thật là rất nhiều, điển hình như: Sony Xperia XA UltraSamsung Galaxy A9 ProOPPO F1 Plus,...

Dĩ nhiên, để có phần "mặt tiền" hoành tráng như thế, nhà sản xuất phải dời các phím bấm bên ngoài vào bên trong màn hình, như thế mới mở rộng được diện tích tối đa.

Phần màn hình của Sony Xperia XA Ultra chiếm đến 76,6%

Mỏng dính thì đã sao, để rồi hy sinh phím Home vật lý truyền thống. Những gì đã là nét đặc trưng thì đừng nên thay đổi. Hầu hết người dùng iPhone đều thích thao tác trên phím Home vật lý, nó tạo cảm giác cứng cáp hơn và điều này đã phần nào mang đến sự khác biệt giữa iPhone và các dòngsmartphone Android khác.

2. Nhắm mắt hoặc trong đêm tối vẫn chạm đúng ngay nút Home vật lý

Nói chi đâu xa, ngay cả smartphone đầu bảng Galaxy S7 của Samsung - đối thủ truyền kiếp của Apple iPhone, cũng không bị loại bỏ phím Home vật lý, mà còn được cải tiến khá nhiều so với phiên bản tiền nhiệm.

Như vầy, lấy một ví dụ rất đời thường, khi sử dụng máy trong môi trường thiếu sáng hoặc thao tác bằng một tay, việc bấm phím Home vật lý sẽ chính xác hơn và tránh xảy ra hiện tượng bấm nhầm so với phím bấm ảo trên màn hình cảm ứng.

Samsung Galaxy S7 Edge và iPhone 6s

Trải nghiệm phím Home vật lý trên Samsung Galaxy S7 Edge và Apple iPhone 6s đều rất tuyệt vời

Với nút Home vật lý, người dùng cũng có thể dễ dàng bấm trở về màn hình chính, dễ tích hợp công nghệ bảo mật vân tay trên máy hoặc trong thao tác bấm đúp nút Home để ra lệnh thực thi cho một số chức năng mở rộng trên máy.

3. Hầu hết iFan đều muốn sử dụng phím Home vật lý

Việc tích hợp các nút điều hướng vào bên trong màn hình đã và đang là xu hướng được nhiều nhà sản xuất áp dụng, không chỉ có Android mà Windows Phone cũng không ngoại lệ.

Nói thì nói vậy thôi, chứ phần đông người dùng iPhone không mấy vui nếu Apple thực sự tung ra chiếc iPhone 7 với nút Home cảm ứng. Dù cho phím Home cảm ứng có ảo hóa cảm giác rung như thật, thì cũng không thể nào mang đến cảm giác phản hồi thật đúng nghĩa mà phím Home vật lý mang lại.

Tóm lại, việc loại bỏ phím Home vật lý trên iPhone 7 là một điều chưa thực sự cần thiết vào lúc này. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cho Apple cơ hội giải thích lý do vì sao họ làm thế và công nghệ đỉnh cao nào sẽ bù vào những yếu điểm hiện hữu ở phím Home cảm ứng, tại sự kiện vào tháng 9 tới đây.