iPhone lỗi vân tay bán giá rẻ xuất hiện rầm rộ thị trường Việt

 

Touch ID trên iPhone

Cảm biến vân tay là một trong những bước tiến vượt bậc của Apple trong việc bảo mật cho iPhone. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại iPhone bị hỏng cảm biến vân tay, được bán với giá rẻ.

Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng mất cảm biến vân tay trên iPhone? Có sửa được không? Có nên mua không?... Dưới đây là câu trả lời và chia sẻ từ thực tế trải nghiệm thị trường của mình.

Touch ID là gì?

Touch ID là một cảm biến điện dung có kích cỡ 8 x 8 mm, dày chỉ 170 micron, và nằm dưới nút Home. Touch ID được sử dụng để thu một hình ảnh có độ phân giải lên tới 500 điểm ảnh/inch của ngón tay bạn.

Khi người dùng đặt ngón tay lên nút Home, Touch ID sẽ ghi lại khuôn mẫu của vùng biểu bì (dẫn điện) nằm dưới da. Hệ thống cũng sẽ ghi lại sự khác biệt về mức độ dẫn điện của các vùng rãnh và vùng vân nổi lên trên lớp biểu bì này để nhận dạng dấu vân tay. 

touch ID

Cảm biến vân tay được phủ một lớp kính sapphire cực chắc chắn

Nguyên nhân iPhone lỗi mất vân tay?

Nguyên nhân khách quan khiến cho chiếc iPhone của bạn bị hư hỏng cảm biến vân tay là do lỗi kỹ thuật từ phía nhà sản xuất Apple. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Hoặc cũng có thể bạn vô tình mua phải iPhone hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Khi đó, cảm biến vân tay trên thiết bị đó chỉ được trang bị cho có, chất lượng cũng kém vì giá thành gia công cũng như linh kiện rất rẻ.

Vậy nên, thiết bị nhanh chóng bị hư hỏng, không chỉ cảm biến vân tay mà nó còn có thể bị những lỗi khác.

 

iphone mất vân tay

Rơi rớt cũng là nguyên nhân khiến iPhone mất vân tay

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì iPhone cũng có thể gặp phải những nguyên nhân khác, xảy ra do người dùng như người dùng làm rơi thiết bị xuống vật cứng, hay để vật cứng đè lên. Sự va đập có thể khiến Chip quản lý vân tay trên nút Home iPhone bị hư hoặc đứt mạch trên Main, gây ra mất vân tay trên iPhone.

Ngoài ra, iPhone bị dính nước cũng là một nguyên nhân gây hư hỏng cảm biến vân tay. Hay vô tình tay chúng ta ướt mà chạm vào cảm biến cũng có thể gây ra tình trạng ngấm nước vào trong cảm biến, dẫn tới hỏng luôn Touch ID.

iphone mất vân tay

Được rao bán tràn lan trên các trang chợ điện tử

Tuy nhiên, iPhone dựng lại nên không trùng touch ID và Main nên không nhận được cảm biến vân tay là nguyên nhân chính yếu gây ra hiện tượng máy mất vân tay đang được bán rất nhiều trên thị trường.

Loại này được rao bán rất nhiều với cái mác "lỗi update phần mềm" hay "lô hàng lỗi từ Apple tuồn ra". Thực chất đây là những máy dựng lại được nhập từ Trung Quốc với số lượng lớn sang Việt Nam để bán cho những người ham giá rẻ.

Có cách khắc phục iPhone mất vân tay?

Nếu thiết bị của bạn bị mất vân tay thì xin chia buồn! Bởi vì mỗi một chiếc iPhone, có duy nhất một cảm biến vân tay với series riêng, được đồng bộ với vi xử lý trong main và sẽ không thay thế cảm biến nàyđược.

cảm biến vân tay iphone

Vì thế nếu máy mất vân tay hoàn toàn thì chúng ta nên chấp nhận chứ không có cách nào khắc phục. Bên ngoài thị trường có những dịch vụ thay thế để khắc phục lỗi này, nhưng với giá cực kì đắt và có thể ảnh hưởng nhiều tới thiết bị của bạn, do phải "đục đẽo" trên Main.

Kết

Hiện nay vẫn chưa có gì gọi là chính xác về nguyên nhân và nguồn gốc của những chiếc iPhone hỏng vân tay ở thị trường Việt Nam. Vì thế, việc mua và sử dụng là hết sức nguy hiểm nếu chúng ta không biết được nguồn gốc cũng như chất lượng bên trong của chúng.

Tuy nhiên, mức giá của một chiếc iPhone 5S mất vân tay chỉ rẻ ngang iPhone 5, nhưng các tính năng khác và nâng cấp về phần cứng vẫn có thể xem như đây là một sự lựa chọn rất hợp lý, nếu bạn biết cách chọn lựa để mua máy.

Điểm cần lưu ý: Cần chọn một nơi bán chế độ bảo hành tốt hoặc quen biết thân, đề phòng máy có trục trặc gì thêm trong quá trình sử dụng.